Sat. May 28th, 2022

THAI HOTELS & TRAVEL ISSUE DEC 2019 – JAN 2020

ก่อนอื่นต้องขอสวัสดีท่านผู้อ่าน Thai HOTELS & Travel ซึ่งครั้งนี้จะเป็นฉบับส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ และไม่ว่าสถานการณ์เศรษฐกิจภายในประเทศ หรือเศรษฐกิจทั่วโลกจะเป็นอย่างไร ภาครัฐบาล ยังคงตั้งเป้าหมายให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวต้องเติบโตอย่างมีคุณภาพ 

การท่องเที่ยวเป็นหนึ่งฟันเฟืองสำคัญของการขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากและการกระจายเม็ดเงินสู่ภาคประชาชน ปีที่ผ่านมารัฐบาลพยายามกระจายการท่องเที่ยวสู่เมืองรอง จัดแคมเปญกระตุ้นการเดินทางและการใช้จ่าย เห็นได้จากโค้งสุดท้ายของปี ที่เข็นทั้งแคมเปญ ชิม ชอป ใช้ และ แคมเปญ ร้อยเดียวเที่ยวทั่วไทย 

ผู้ประกอบการอย่างท่าน ๆ ก็ต้องเตรียมพร้อมรับมือทุกสถานการณ์ แม้จะเหนื่อยและท้อกันบ้าง แต่เชื่อว่าทุกอย่างจะผ่านไปได้ และบาดเจ็บให้น้อยที่สุด Thai HOTELS & Travel ฉบับนี้ จึงมีเนื้อหาดี ๆ และแนวทางโดน ๆ ที่จะเป็นประโยชน์ต่อการดำเนินธุรกิจ มาบอกกล่าวเล่าแจ้ง

ท้ายสุด ทีมงาน Thai HOTELS & Travel จึงขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวและโรงแรมก้าวผ่านสถานการณ์เช่นนี้ไปได้  แล้วพบกันใหม่ฉบับหน้า 

คอลัมน์เด่น นิตยสาร Thai Hotels & Travel
Vol.10 No.59  ธันวาคม 2562 – มกราคม 2563

Hot Issue, สงครามการค้า, การท่องเที่ยวไทย, New Normal

HOT ISSUE  :  ท่องเที่ยวไทยยุค ‘New Normal’ เมื่อต้องปรับตัวรับ ‘ความปกติที่ไม่ธรรมดา’

‘สงครามการค้าโลก’ ระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีน สองมหาอำนาจทางเศรษฐกิจยักษ์ใหญ่ของโลก ก่อให้เกิดภาวะ ‘นิว นอร์มอล’ (New Normal) หรือ ‘เรื่องใหม่’ ที่จะเกิดขึ้นเป็น ‘ปกติ’ นับจากนี้ จากสถานการณ์เศรษฐกิจโลกและภายในประเทศชะลอการเติบโต รวมถึงภาวะเงินบาทแข็งค่า ส่งผลกระทบโดยตรงกับการเติบโตของรายได้การท่องเที่ยวจากตลาดต่างประเทศ และท่ามกลางการแข่งขันด้านท่องเที่ยวที่รุนแรงจากประเทศคู่แข่งมากมาย ประเทศไทยจะมีกลยุทธ์อะไรมารับมือกับตรงนี้ได้บ้าง

REGIONAL  :  งัดจุดขายใหม่ มัดใจนักท่องเที่ยว ‘สิงคโปร์’

สิงคโปร์ ถือเป็นหนึ่งในตลาดนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มียอดมาไทยทะลุ 1 ล้านคนต่อปี ทั้งที่มีฐานประชากรเพียง 5.3 ล้านคนเท่านั้น ภาครัฐไทยอย่างการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จึงมีกลยุทธ์ส่งเสริมการตลาดสิงคโปร์เพื่อรักษายอดนักท่องเที่ยวไม่ให้น้อยไปกว่าเดิม เพราะสิงคโปร์ก็ได้รับผลกระทบจากสงครามการค้าโลกระหว่างสหรัฐกับจีนเช่นกัน เล่มนี้ได้นำเนื้อหาปัจจัยที่สนับสนุน และปัจจัยที่เป็นอุปสรรค มาบอกกล่าว เพื่อหากลยุทธ์ในการมัดใจให้ได้

INSIDE :  เจาะ 3 เทรนด์อนาคต ขับเคลื่อนธุรกิจโรงแรม (ตอนจบ)

หลังจากฉบับที่แล้ว ได้บอกกล่าวถึงรายงาน ‘เทรนด์อนาคตขับเคลื่อนธุรกิจโรงแรม’ ของ ‘อมาเดอุส’ (Amadeus) และ ‘อินเตอร์คอนติเนนตัล โฮเต็ลล์ กรุ๊ป’ (IHG) เกี่ยวกับแนวโน้มสำคัญ 2 ประเด็กแรก จากทั้งหมด 3 ประเด็น ได้แก่ ประเด็น ‘ประเภทห้องพัก’ อาจไม่มีความหมายอีกต่อไป (The Beginning of the End for Room Types) และประเด็น ธุรกิจโรงแรมในโลกเออาร์ (The Rise of Tech-Augmented Hospitality) ฉบับนี้เราจะมีกล่าวกันอีกหนึ่งแนวโน้มที่ธุรกิจโรงแรมต้องให้ความสำคัญไม่แพ้กัน คือ การสร้างความประทับใจในทุกมิติ (Achieving Cult Status at Scale) 

คิงคอยส์, ที่นอนคุณภาพ, การนอนที่ดีมีคุณภาพ

INTERVIEW : หัวใจของการนอนและที่นอนที่ดีมีคุณภาพ – King Koil

คุณสุชาติ สินธุเดชากุล Marketing & Sales Manager-Contract แห่งบริษัท King Koil จำกัด ได้บอกเล่าถึงที่มาอันยาวนานของแบรนด์ที่นอนคุณภาพระดับผู้นำนวัตกรรม พร้อมด้วยปรัชญาสั้น ๆ แต่ชัดเจนว่า ‘นำคุณค่าและคุณภาพอันโดดเด่นสู่คุณ ลูกค้าของเรา ในทุก ๆ วัน’ และยังขยายความของแต่ละคำนิยามที่เป็นตัวชี้วัด ถึง ‘คุณค่าและคุณภาพ’ ของการนอนและที่นอนที่ดี

อ่าน Ebook Thai Hotel & Travel

 

Leave a Reply

Or

Your email address will not be published. Required fields are marked *