Tue. May 21st, 2024

THAI HOTELS & TRAVEL ISSUE FEB 2020 – MAR 2020

 คงยังไม่เชย ถ้าจะขอสวัสดีปีใหม่ เพราะแม้จะผ่านช่วงเทศกาลปีใหม่แบบสากลไปแล้วก็ตาม แต่ก็ยังอยู่ในช่วงของเทศกาลปีใหม่ของชาวจีนและเทศกาลปีใหม่ของคนไทยเรา ทีมงาน Thai HOTELS & Travel  ขอส่งความสุขให้แก่คุณผู้อ่านทุกท่าน และขอให้กิจการเจริญรุ่งเรือง สุขภาพแข็งแรง พร้อมทั้งกายใจและความคิดที่จะฟันฝ่าปี 2563 ไปได้อย่างปลอดภัย รับทรัพย์ปีหนูทองกันอย่างถ้วนหน้า

โดยภาพรวมของ Thai HOTELS & Travel ฉบับนี้ ยังเกาะติดเทรนด์และพฤติกรรมของนักท่องเที่ยว ทั้งกลุ่มวัยเกษียณ ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่มีทั้งเวลาและมีทั้งเงินในการเดินทางท่องเที่ยว และกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบการเดินทางแนวผจญภัยเล็ก ๆ เพื่อค้นหาประสบการณ์

ส่วนรูปแบบการเดินทางยังเกาะติดเทคโนโลยีในการสืบค้นข้อมูล เพราะเพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัส ก็เหมือนย่อโลกทั้งใบไว้ในมือของคุณ 

ทั้ง 2 ปัจจัย ที่กล่าวมา ย้ำเตือนให้ผู้ประกอบการใช้เป็นข้อมูลประกอบการกำหนดทิศทางการตลาดได้แต่ทั้งนี้ก็พึงทำธุรกิจอย่างระมัดระวัง เพราะด้วยการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว จึงไม่ควรประมาทหรือวางใจในทุกเรื่อง ทีมงาน Thai HOTELS & Travel ขอเป็นกำลังใจ แล้วพบกันใหม่ฉบับหน้า 

คอลัมน์เด่น นิตยสาร Thai Hotels & Travel
Vol.10 No.60  กุมภาพันธ์ 2563 – มีนาคม 2563

เทรนด์ท่องเที่ยว 2020

HOT ISSUE  :  เจาะอินไซด์ทัวร์ริส 2020 – Mindset เปลี่ยน-เที่ยวคุ้มเวลา

อินไซด์หรือความในใจของนักท่องเที่ยวทั่วโลกในปี 2020 ที่น่าจับตาอย่างยิ่ง เห็นจะเป็น Mindset หรือแนวคิดที่เปลี่ยนไป โดยเฉพาะแนวทางการใช้ชีวิตและการเตรียมความพร้อมอย่างรอบด้านมากขึ้น เพื่อให้ผู้ประกอบการโรงแรมปรับตัวให้สอดคล้องกับเทรนด์การท่องเที่ยวปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง นักท่องเที่ยววัยเกษียณ, การลดช่องว่างระหว่างวัย, สัตว์เลี้ยงเป็นศูนย์กลาง เป็นต้น

ตลาดท่องเที่ยว, ท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ

REGIONAL  :  ‘ไทย’ งัดข้อแข่งเกาหลี ‘เกาหลี’ ชิงตลาด ‘ลาว เวียตนาม’ กลุ่มรักความงาม

เนื่องจากเศรษฐกิจของ สปป.ลาว ปัจจุบันขยายตัวดีขึ้นมาก น่าสนใจตรงฐานนักท่องเที่ยวกลุ่มกำลังซื้อสูงอย่างเศรษฐี  นักธุรกิจรุ่นเก่า-รุ่นใหม่ นักการเมือง และข้าราชการ ซึ่งมีจำนวนรวมกว่า 1 แสนคน คิดเป็นสัดส่วนไม่ถึง 2% ของประชากรลาวทั้งหมด ซึ่งมีเพียง 6 ล้านคนเท่านั้น แม้ฐานกลุ่มคนรวยของ สปป.ลาว จะมีแค่ 1 แสนกว่าคน แต่ภาคท่องเที่ยวไทยห้ามมองข้ามเป็นอันขาด เพราะค่าใช้จ่ายตลอดทริปท่องเที่ยวมาเยือนไทยสูงถึง 5 หมื่นบาทต่อคนเลยทีเดียว สูงกว่าค่าใช้จ่ายเฉลี่ยของนักท่องเที่ยวลาวกลุ่มทั่วไปซึ่งอยู่ที่ 3 หมื่นบาทต่อทริป ทั้งที่กลุ่มกำลังซื้อสูงเหล่านี้พำนักเฉลี่ยแค่ 3 คืน โดยนิยมเดินทางบ่อยครั้งเกือบทุกเดือน

INSIDE :  ส่องเทรนด์ท่องเที่ยวมาแรงแห่งทศวรรษ 2020

ผลการสำรวจของ อโกด้า (Agoda) บริษัทเจ้าของแพลตฟอร์มการท่องเที่ยว เปิดเผยว่า จากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นแอปพลิเคชันการท่องเที่ยวที่ล้ำสมัย และสัญญาณการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่พัฒนาดีขึ้น ย่อมส่งผลให้นักท่องเที่ยวคาดหวังเกี่ยวกับการเดินทางมากขึ้น โดยเฉพาะชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

MEGA FOOD TREND, เมกาเทรนด์อาหารโลก

IN THE KITKHEN : ‘โปรตีนจากพืช’ เมกะเทรนด์อาหารโลก

‘โปรตีนจากพืช’ หรือ ‘Plant Based Food’ คือ เมกะเทรนด์ของอุตสาหกรรมอาหารโลก เพราะนอกจากจะสามารถนำมาทดแทนเนื้อสัตว์ได้แล้ว โปรตีนจากพืชและนมพืช เช่น ถั่ว เห็ด และสาหร่าย ยังเกาะกระแสไลฟ์สไตล์คนยุคปัจจุบันที่หันมาใส่ใจสุขภาพได้อย่างดีเยี่ยม ลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคที่มีผลสืบเนื่องจากการบริโภคอาหารประเภทเนื้อสัตว์ และไม่สร้างมลพิษในขั้นตอนการผลิตอีกด้วย ทั้งยังช่วยสร้างสมดุลเรื่องการใช้วัตถุดิบ หากวันหนึ่งต้องเผชิญภาวะขาดแคลนเนื้อสัตว์อันเนื่องมาจากปัญหาสภาพแวดล้อม ผู้ประกอบการโรงแรมและรีสอร์ทจึงควรศึกษาเทรนด์นี้เอาไว้ เพราะโปรตีนจากพืชจะเข้ามามีบทบาทเป็นอาหารหลักของโลกในอนาคตอย่างแน่นอ

 

Leave a Reply

Or

Your email address will not be published. Required fields are marked *