Tue. May 21st, 2024

THAI HOTELS & TRAVEL ISSUE APR 2020 – MAY 2020

เกริ่นแรกของกอง บ.ก. วารสาร THAI HOTEL & TRAVEL ฉบับนี้ ต้องขอเป็นกำลังใจให้กับผู้ประกอบการโรงแรม และผู้ที่อยู่ในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ให้สามารถผ่านพ้นวิกฤติผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ‘โควิด-19’ แบบที่เจ็บตัวน้อยที่สุด

คงต้องยอมรับว่า อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว เป็นอุตสาหกรรมที่มีความเปราะบาง มีความอ่อนไหว กับทุกสถานการณ์สูงมากหลายวิกฤติที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นภัยจากผู้ก่อการร้าย พิษปัญหาเศรษฐกิจ การแพร่ระบาดของโรคอุบัติใหม่ต่างๆ ซึ่งทุกครั้ง นับมีแต่ความสูญเสีย แต่ต้องยอมรับว่า ประเทศไยยังคงฟื้นกลับมาเติบโตได้อย่างรวดเร็วทุกคราวไป ซึ่งครั้งนี้ก็หวังให้เป็นเช่นนั้น

เพียงแต่ขอให้ผู้ประกอบการทั้งหลาย ใช้โอกาสที่นักท่องเที่ยงชะลาการเดินทาง มามุ่งเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการยกระดับมาตรฐานการบริการ มาตรฐานแหล่งท่องเที่ยว เพื่อเตรียมพร้อมที่จะรองรับการกลับมาของนักท่องเที่ยว สิ่งสำคัญ คือ เงินทุน หรือเงินหมุนเวียน ที่จะทำให้ทุกท่านผ่านพ้นไปได้ ซึ่งยังมั่นใจว่า รัฐบาลต้องออกมาตรการเยียวยาเข้ามาช่วยเหลือ เพราะท่องเที่ยวถือเป็นอุตสาหกรรมที่สร้างรายได้หลักให้กับประเทศ และยังเป็นอุตสาหกรรมที่สร้างงาน เพิ่มมูลค่าผลผลิต และอีกหลายสิงหลายอย่าง

เอาเป็นว่า THAI HOTEL & Travel ฉบับนี้ ยังมีเรื่องราวสาระดีๆ มาฝากให้ทุกท่านมีกำลังใจที่จะสู้ต่อไป ส่วนทางกอง บ.ก. ก็ขอส่งกำลังใจให้เหมือนเดิม แล้วพบกันฉบับหน้า…

คอลัมน์เด่น นิตยสาร Thai Hotels & Travel
Vol.11 No.61  เมษายน 2563 – พฤษภาคม 2563

HOT ISSUE  :  ท่องเที่ยวฝ่าวิกฤติโควิด-19

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า หรือโควิด 19 จากประเทศจีน และลุกลามไปยังประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก จนประเทศจีนได้ออกคำสั่งห้ามบริษัทนำเที่ยวพาชาวจีนไปเที่ยวต่างประเทศ ซึ่งได้ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยทั้งห่วงโซ่แบบไม่ทันตั้งตัว ทั้งธุรกิจสายการบิน รถบัส รถตู้ รถเช่า เรือท่องเที่ยว ห้องพัก โรงแรม รัฐบาลไทยจึงเร่งแก้วิกฤติเพื่อช่วยผู้ประกอบการท่องเที่ยวก่อนที่จะล้มหายตายจาก ด้วยการออกมาตรการเสริมสภาพคล่องแก่ธุรกิจ

เฟ้นเสน่ห์ใหม่ มัดใจทัวริสต์แดนโรตี

REGIONAL  :  เฟ้นเสน่ห์ใหม่ มัดใจทัวริสแดนโรตี

เมื่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยเจอวิกฤติการแพร่ระบาดของโควิด – 19 ซึ่งไม่ได้มีผลกระทบแค่ในตลาดนักท่องเที่ยวจีนเท่านั้น แต่ยังลามไปถึงนักท่องเที่ยวทุกชาติ ไม่เว้นอินเดีย ซึ่งมีอัตราเติบโตสูงรองจากจีน ททท. วางแผนจึงมุ่งโปรโมทแหล่งท่องเที่ยวและสินค้าใหม่ๆ ด้วยการขยายผลไปยังเมืองรอง เพื่อดึงดูดให้น่าสนใจมากขึ้น

INSIDE :  เจนเปลี่ยน เกมเปลี่ยน

นอกเหนือจากการถกเถียงอย่างเข้มข้นเรื่องผลกระทบของเทคโนโลยีต่าง เช่น บิดคอยน์ ปัญญาประดิษฐ์ (AI) เทคโนโลยีเสมือนผสานโลกจริง เทคโนโลยีสั่งงานด้วยเสียง รวมถึงการเชื่อมโยงธุรกิจการค้นหาด้านการเดินทางและการจองเข้ากับระบบผู้ช่วยเสมือนอเล็กซ่า และผู้ช่วยส่วนตัวอัจฉริยะ กูเกิล แอสซิสแทนต์ ที่จะเข้ามา ‘เปลี่ยนพฤติกรรมการเดินทาง’ ของท่องเที่ยวทั่วโลกแล้ว การเปลี่ยนแปลงด้าน ‘รุ่นอายุ’ เป็นอีกปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นแน่นอน และผู้ประกอบการโรงแรมจำเป็นต้องจับตา เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการรับมือและเปิดเกมรุกไปพร้อมๆกัน

IN THE KITKHEN : ส่อง ‘ฟู้ดเทค’ เพื่อคนโรงแรม

สำหรับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและบริการแก้ว เทคโนโลยีไม่ได้เข้ามีบทบาทเฉพาะการจองสินค้าบนแพลตฟอร์มต่าง ๆ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวเท่านั้น แต่ยังเข้ามาคลุกวงในอุตสาหกรรมอาหาร จนเกิดเป็น ‘เทคโนโลยีทางอาหาร (Food Tech)’ ช่วยพัฒนาสิ่งใหม่ให้ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การกินที่เปลี่ยนไป

Leave a Reply

Or

Your email address will not be published. Required fields are marked *