Fri. Apr 19th, 2024
Smart Hotel มากกว่าอาคาร คือ บริการที่เข้าถึง

Smart Hotel มากกว่าอาคาร คือ บริการที่เข้าถึง

เมื่อลูกค้าทุกคนที่ไลฟ์สไตล์หรือวงจรชีวิตและรสนิยมที่แตกต่างกัน เราจะรู้ได้อย่างไรว่าลูกค้าคนไหนต้องดูแลอย่างไร?

ลองจินตนาการถึงเวลา 22.00 น. ที่คุณกำลังจะแปรงฟัน เข้านอน เอนกายลงบนเตียงนุ่ม ๆ ในขณะที่แสงสว่างค่อย ๆ ปรับลดลง และอุณหภูมิในห้องก็ปรับให้เหมาะสมต่อการนอนตามความชอบของคุณที่ 20 องศาเซลเซียส หรือในตอนเช้าที่ห้องของคุณเปิดรับแสงสว่างและอากาศยามเช้าด้วยตัวเองยามที่คุณออกจากห้องพักและลงลิฟท์โดยไม่ต้องใช้ Key Card ใด ๆ เพราะ Smartphone ของคุณสามารถเชื่อมต่อและจัดการเรื่องเหล่านี้ได้อย่างง่ายดาย

การตั้งค่ารายละเอียดหรือพฤติกรรมเหล่านี้ สามารถบันทึกลงไว้ในข้อมูลของลูกค้าได้ ซึ่งเมื่อใดก็ตามที่ลูกค้าเข้าพักก็สามารถเปิดใช้งานการตั้งค่าเหล่านี้ได้ทันที การสร้างสภาพแวดล้อมที่เป็น Smart Hotel จึงสามารถสร้างประสบการณ์ที่น่าประทับใจให้กับผู้เข้าพักได้อย่างชัดเจน

การใช้งาน IoT ไม่ได้เป็นเรื่องหลังประตูห้องพักเท่านั้น

การใช้งานระบบอัตโนมัตินั้นยังสามารถบริหารสิ่งแวดล้อมและบรรยากาศในพื้นที่ส่วนกลางของโรงแรมได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นเสียงดนตรี แสงสว่าง การควบคุมอุณหภูมิที่จะต้องตอบสนองต่อจำนวนของคนที่อยู่ในพื้นที่นั้น ๆ แบบ Real – Time เช่น Lobby ห้องประชุม หรือลิฟท์

การใช้งาน IoT นั้นจะเป็นการเสริมจุดเด่นของโรงแรมให้ชัดเจนยิ่งขึ้น ทำให้สร้างความแตกต่างที่มีต่อคู่แข่งได้เป็นอย่างดีด้วยการมอบประสบการณ์ที่ตรงใจกับผู้เข้าพัก ความประทับใจที่ตราตรึงจะทำให้ไม่อยากบอกลาการเข้าพักที่โรงแรมอีกต่อไป

ยกตัวอย่าง กรณีโรงแรมหนึ่งที่มีการพัฒนาแอปพลิเคชันสำหรับผู้เข้าพักที่สามารถเช็คอินผ่านแอปฯ ได้ ทั้งยังสามารถจองตั๋ว ค้นหาบริการ ตั้งค่าอุปกรณ์ภายในห้องพัก และมอบส่วนลดต่าง ๆ ได้อีกมากมาย ทำให้เกิดการวางแผนกิจกรรมต่าง ๆ ผ่านแอปพลิเคชันนั้น ๆ ตลอดการเข้าพัก ซึ่งแอปพลิเชันจะสามารถเก็บข้อมูล พฤติกรรม ความสนใจ รวมถึงการตั้งค่าของผู้เข้าพักเอาไว้ ทำให้เกิดความเข้าใจในผู้เข้าพักได้อย่างใกล้ชิดมากขึ้นและนำมาซึ่งการสร้างความประทับใจที่ทำให้โรงแรมของคุณอาจกลายเป็นตัวเลือกแรกหรือตัวเลือกเดียวก็เป็นได้


ขอบคุณข้อมูลจาก : lesroches.edu/blog/smart-hotels-and-the-internet-of-things-iot-myths-uncovered/

Leave a Reply

Or

Your email address will not be published. Required fields are marked *