Sun. Jun 7th, 2020
ร้านอาหาร UNO MAS

UNO MAS, Mediterranean’ Colorful At Centara Grand & Bangkok Convention Centre, CentralWorld Hotel

‘UNO MAS’ มาจากภาษาสเปน หมายถึง ‘ขออีกหนึ่ง’ สถานที่รับประทานอาหารซึ่งตั้งอยู่บนชั้น 54 ของโรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ และบางกอกคอนเวนชันเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ ได้รับการออกแบบให้สะท้อนความรู้สึกของการเดินทางไปสู่ดินแดนมหัศจรรย์แห่งคาบสมุทรไอบีเรีย และทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

อรรณพ แก้วพุฒตาล
คุณอรรณพ แก้วพุฒตาล

คุณอรรณพ แก้วพุฒตาล F&B Manager ได้บอกเล่าถึงไอเดียการให้บริการร้านอาหารสเปนแห่งนี้ว่า เนื่องจากสถานที่แห่งนี้เคยให้บริการร้านอาหารสเต็กมาก่อน จึงเปลี่ยนแนวคิดการให้บริการแบบเป็นกันเอง ลูกค้ามีอิสระในการแต่งกาย และเกิดความสนุกสนานระหว่างมื้อ จุดเด่นของที่นี่ต้องยกให้บรรยากาศที่ทางร้านตั้งใจให้ลูกค้ารู้สึกสนุก ผ่อนคลาย และงานบริการที่ไม่เป็นทางการจนเกินไปนัก

คอนเซ็ปต์อาหารของทางเมดิเตอร์เรเนียน หรือสเปนจะเป็นแนวทาปาส ลักษณะการเสิร์ฟเป็นคำๆ จานเล็กๆ ผสานรสชาติจากวัตถุดิบอันหลากหลาย ใกล้เคียงกับไลฟ์สไตล์ของคนไทยที่ชอบแชร์อาหารทานกันระหว่างเพื่อนฝูงหรือครอบครัว พร้อมดนตรีแนวเพลงละตินที่ขับกล่อมเร้าอารมณ์ความสนุก

สถานที่ตกแต่งสไตล์ Moorish เชื่อมโซนทั้ง 3 โซน เข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว ด้วยการใช้แสงไฟในเฉดสีฟ้าอันเป็นสีสันของผนังดินเผาที่ถูกแต่งแต้มไปทั่วเมืองเชฟชาอูนในโมร็อคโค ช่วยตอกย้ำที่มาของคอนเซ็ปต์ห้องอาหารได้เป็นอย่างดี

ภายในพื้นที่ส่วนต้อนรับมีพื้นเคลือบสีฟ้าชวนให้นึกถึงทะเลเมดิเตอร์เรเนียน พื้นที่ของทาปาสแอนด์รอว์บาร์ บาร์แบบกึ่งกลางแจ้ง แบ่งที่นั่งออกเป็นสองระดับ มีเก้าอี้บาร์ให้นั่งชิมเครื่องดื่มรอบๆ เคาน์เตอร์บาร์

นอกจากนี้ บริเวณพื้นที่กลางบาร์ยังมีเคาน์เตอร์ขนาดใหญ่สำหรับจัดวางหอยนางรม และอาหารทะเลสดใหม่จากทะเลเมดิเตอร์เรเนียนและมหาสมุทรแอตแลนติก ส่วนอาหารอื่นๆ ถูกนำมาจัดวางให้ลูกค้าเลือกรับประทาน ได้แก่ ชีสและมะกอกดอง ผักดองเมนูปลา รวมทั้งแฮมรมควันที่มีเฉพาะที่สเปน (Pata Negra) และซาลามี่หมูดำแบรนด์ Joselito ของประเทศสเปน

UNO MAS ร้านอาหารสเปน

เมนูทั้งหมดถูกสรรค์สร้างโดย เชฟ จวน ทานา ดอท เชฟชาวสเปนซึ่งเคยร่วมงานกับเชฟระดับมิชลิน 3 ดาว และเหล่าทีมงานมากประสบการณ์

UNO MAS เริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่เดือนธันวาคม ปี 58 ซึ่งคุณอรรณพ เผยว่า “ได้รับผลตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดีทั้งนี้ เป็นเพราะสไตล์ร้านอาหารที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ชาวไทย ซึ่งไม่ค่อยชอบกิจกรรมที่เป็นทางการจนเกินไปนัก สามารถแชร์กันทาน สนุกสนานกันไป ซึ่งเราได้ถ่ายทอดเรื่องนี้ไปถึงพนักงานเพื่อให้ช่วยสร้างบรรยากาศร้านไปในทิศทางเดียวกัน”

Chef Joan Tanya Dot
Chef Joan Tanya Dot

คุณอรรณพ ให้คำแนะนำสำหรับผู้ประกอบการโรงแรมที่เปิดให้บริการร้านอาหารว่า “ลำดับแรกให้คำนึงถึงความต้องการของตลาด ว่ากระแสความนิยมของผู้บริโภคในปัจจุบันชื่นชอบร้านอาหารแนวไหน หากเราผลิตสินค้าที่ทำให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อง่ายน่าจะดีกว่า จากนั้น ค่อยคำนึงถึงเรื่องสินค้าที่จะนำเสนอเป็นลำดับถัดมา

นอกจากนี้ เรื่องสถานที่ตั้งก็มีความสำคัญมากเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น เชฟมีฝีมือยอดเยี่ยมแต่สถานที่เปิดร้านไม่ตอบโจทย์ ดังนั้นหากลูกค้าจะตัดสินใจไปใช้บริการก็อาจจะต้องพิจารณาพอสมควร ซึ่งในบางครั้ง พฤติกรรมผู้บริโภคอาจจะเปลี่ยนไป ผู้ทำธุรกิจต้องอัพเดทอยู่ตลอดเวลา ว่าลูกค้าที่เคยใช้บริการหายไปไหน มีพฤติกรรมเปลี่ยนไปอย่างไร หรือการติดตามพฤติกรรมผู้บริโภคในโซเชียลเน็ตเวิร์กก็เป็นอีกช่องทางที่จะช่วยให้ทราบถึงความต้องการของผู้บริโภคในปัจจุบัน”

ในยุคสมัยที่โลกดิจิทัลมีอิทธิพลต่อผู้บริโภค กระแสความนิยมนั้นไม่ยึดติดหรือตายตัว สามารถปรับเปลี่ยนไปตามเทรนด์ใหม่ๆ ได้ตลอดเวลา ผู้ประกอบธุรกิจจึงต้องหูตาไว และสามารถเปลี่ยนแปลง ดัดแปลง เพิ่มเติม ให้ตอบโจทย์ผู้บริโภคอยู่เสมอ อันจะส่งผลให้ธุรกิจประสบความสำเร็จได้อย่างต่อเนื่อง