จากยอดดอยสู่บ้านเรา มื้อเบาๆ กับวัตถุดิบจากโครงการหลวง Black Sesame Dressingไปที่ร้านโครงการหลวงทุกครั้งต้องรู้สึกละลานตาไปกับพืชผักนานาชนิด ยังมีผักอีกมากมายที่เราต้องทำความรู้จัก นอกเหนือไปจาก Salad Green ธรรมดาๆ ที่คุ้นเคย ยังมีผักที่รสชาติอร่อย มีเอกลักษณ์ในด้านเนื้อสัมผัสอย่าง Mizuna ที่หารับประทานยาก แต่เป็นผักที่คนญี่ปุ่นนิยมนำมาทำเป็นสลัด เพราะมีใบสีเขียวหยักที่รสฉุนน้อยๆ คล้ายๆ วาซาบิจางๆ สำหรับผู้เขียนชอบมิซูน่าตรงก้านขาวๆ ที่ช่วยเพิ่มความกรอบและสีสันทำให้สลัดดูน่ารับประทาน

อาหาร

ผักอีกชนิดที่อร่อยไม่แพ้กันคือ Rocket หรือ Arugular ที่เป็นพันธุ์ป่า สังเกตที่ใบจะหยักกว่าและก้านที่ยาวกว่าพันธุ์ที่ใบบางๆ Rocket หรือ Arugular ป่านั้นจะมีรสชาติจัดจ้าน เหมาะสำหรับน้ำสลัดที่มีรสชาติเข้มข้น ถึงจะสู้กับรสชาติผักชนิดนี้ได้ลงตัว รสชาติที่จัดจ้านของร็อกเกตป่า นี้เอง ที่กลุ่มคนรักษาสุขภาพมั่นใจในสารแอนติออกซิแดนต์

เรียกว่าไปเดินร้านโครงการหลวงแล้วไอเดียในการซื้อผักกลับมาทำน้ำสลัดฟุ้งไปหลายเมนู อย่างเช่นครั้งนี้ผ่านไปเห็นเนยงาดำ หรือ Sesame Spread จัดว่าเป็นสินค้าขายดีอันดับต้นๆของร้านโครงการหลวง ผู้เขียนได้ข้อมูลมาจากพี่ท่านหนึ่งที่โรงงานแปรรูปแม่เหียะ ว่าโครงการหลวงมีพืชไร่จำพวกถั่วชนิดต่างๆ งาขาว งาดำ รวมไปถึงงาขี้ม่อน เพราะการปลูกพืชไร่พวกนี้ได้ราคาแก่ชาวดอย ถือเป็นกลุ่มพืชหมุนเวียนที่มีคุณค่าไม่เพียงแค่ผลผลิต แต่ยังมีส่วนช่วยในการปรับปรุงดินเพื่อเตรียมสำหรับการปลูกพืชประจำฤดูกาลชนิดอื่นต่อไป

โครงการหลวงจึงมีสินค้าจำพวกถั่ว งาหลายชนิด หนึ่งในนั้นคือเนยงาดำ นี่แหละที่ผู้เขียนติดใจ ทาขนมปังตามที่เขาแนะนำมาก็แจ่ม เอามาทำคุกกี้โดยตีผสมกับเนยก่อนเติมแป้งและไข่ก็ได้ ด้วยความที่เนื้อสัมผัสของเนยงาดำเนียนขนาดนี้ ผู้เขียนเลยนึกไปถึง Tahini ซึ่งเป็นเครื่องจิ้มที่ทำจากงาขาวของทาง Middle East และ Eastern Mediterranean งาขาวบดละเอียดเนียนที่เป็นวัตถุดิบหลักของอาหารหลายประเภท เนยงาดำของโครงการหลวงอร่อยกว่าหลายเท่า เพราะหอมกลิ่นงาดำคั่วมาแล้ว ต่างจาก Tahini ที่มักจะไม่คั่วงา แถมยังมีส่วนผสมของน้ำผึ้งและเกลือป่น เรียกว่าปรุงรสมาเสร็จสรรพพร้อมกิน

ชิมๆ ดูนึกไปถึงเมนูอาหารญี่ปุ่นอีกหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นน้ำจิ้มชาบูที่เป็น น้ำจิ้มงา แถมด้วยน้ำสลัดงาที่เป็นตัวแทนน้ำสลัดสไตล์ญี่ปุ่นที่มีให้ชิมเกือบทุกร้าน เลยเป็นไอเดียให้ผู้เขียนทดลองเอาเนยงาดำมาทดลองทำเป็นน้ำสลัดสูตรนี้ขึ้นมา

อาหาร 2

สูตรไม่ยากเลย ขอแค่หาซื้อเนยงาดำ Healthy Choice ของโครงการหลวงให้ได้ก่อน เพราะสินค้าขายดีบางครั้งขาดตลาดไปบ่อยๆ เสร็จแล้วเอามาปรุงรสง่ายๆ อาศัยความเค็มจากมิโซะและโชยุ เครื่องปรุงหลักๆ ของญี่ปุ่นเขา เติมความเปรี้ยวด้วยน้ำส้มสายชูหมักจากข้าวจะได้รสเปรี้ยวไม่แหลมจนเกินไป ถ้าติดน้ำสลัดสายหวาน แนะนำให้เลือกน้ำผึ้งในโครงการหลวงที่ชอบซึ่งมีหลายยี่ห้อภายใต้โครงการหลวง ไม่ว่าจะเป็นตราดีอร่อยของโครงการหลวง ตราดอยคำ หรือตราโครงการส่วนพระองค์สวนจิตรลดา ฯลฯ แต่ละยี่ห้อต่างกันที่ขนาดบรรจุ รสชาติอร่อยใกล้เคียงกันหมด ปรุงแต่งด้วยกลิ่นกระเทียมและหัวหอมแดงเพื่อให้จัดจ้านตัดกันกับรสชาติของผักที่เราเลือกใช้ให้เข้ากันคือ Wild Rocket

สูตรนี้ผู้เขียนขอเสิร์ฟเป็นสลัดหมูชาบู เลียบแบบเมนูยอดฮิตจากร้านอาหารญี่ปุ่นหลายๆ ร้าน แต่เชื่อว่าจะพิเศษกว่าที่ขายทั่วไป เพราะเป็นน้ำสลัดจากงาดำที่มีสารเซซามินมากกว่างาขาว แถมบดมาอย่างละเอียด ทำให้ร่างกายดูดซึมสารเซซามินได้เป็นอย่างดี อร่อยไม่อร่อยธรรมดา อร่อยแบบมีคุณค่า ซาบซึ้งไปกับแนวทางพระราชดำริที่คิดมาแล้วอย่างบูรณาการ
ที่มา: ประชาชาติธุรกิจ วันที่ 3 พฤศจิกายน 2560

https://www.posttoday.com/travel/restaurant/524533

Comment Box